WATCH YOUR HACK

Bạn lo lắng trong số những người bạn của mình có thể đã chiếm tài khoản Facebook của bạn? Rằng máy tính của bạn đang bị giữ làm con tin bởi một loại mã độc tống tiền (ransomware)? Hoặc là các tin tặc (hackers) đang cướp tài khoản ngân hàng của bạn?

Bài viết này như là một cuốn cẩm nang dành cho những người sử dụng thông thường, nó sẽ giải thích một cách dễ hiểu nhất cho các bạn cách làm thế nào để bảo vệ mình khỏi các hacker. Các hướng dẫn này được xây dựng với sự giúp đỡ của 6 hacker chuyên nghiệp: Maarten van Dantzig, Rik van Duijn, Melvin Lammerts, Loran Kloeze, Sanne Maasakkers  Sijmen Ruwhof. Các hình ảnh minh hoạ sinh động trong bài viết được thực hiện bởi Laura Kölker. Bài viết được biên tập lại bởi Marcel Vroegrijk để đảm bảo người đọc có thể dễ dàng tiếp cận. Phiên bản gốc bằng tiếng Hà Lan của Watch Your Hack ( https://laatjeniethackmaken.nl/ ) đã được dịch sang tiếng Anh bởi Kevin Shuttleworth tại  ( https://watchyourhack.com/ ) và được Marcel Vroegrijk chỉnh sửa lại thêm một lần nữa.

Nếu bạn thấy ai đó có nhu cầu áp dụng các mẹo và thủ thuật bảo mật, hãy gửi cho họ đường link của các trang web này. Bạn có thể chia sẻ thông qua các hình thức như e-mail, Twitter, Facebook và WhatsApp. Nếu có bất kì ý kiến hay đề nghị nào, hãy gửi qua Twitter (@danielverlaan) hoặc qua email cho tác giả.

Bạn cũng có thể đóng góp một khoản tiền nhỏ để hỗ trợ  Watch Your HackVới 5 USD mà bạn đóng góp sẽ được dùng để trả tiền thuê máy chủ hàng tháng, hoặc để tác giả tự thưởng cho mình một ly bia. Bạn có thể chuyển tiền qua PayPal hoặc iDeal. Tiền điện tử cũng được chấp nhận:

  • Bitcoin: 1Psq1MmgPSKy8npnAvZASdtPD18EV61U3k
  • Ethereum: 0x264510031A8F0b55432232F65337a67cA3Eb23bB
  • Litecoin: Lg8sxK3bk4zvdmpHHLsV76gsw9v8wbAk2S

Bài viết này không đảm bảo bạn sẽ an toàn một cách tuyệt đối. Điều đó không tồn tại trên Internet. Tuy nhiên, bằng cách áp dụng các mẹo trong bài viết này, bạn có thể khiến cho các hacker và virus gặp khó khăn hơn rất nhiều khi chọn bạn làm mục tiêu.

Trước khi chúng ta bắt đầu: các bạn đừng cảm thấy lo sợ khi ngồi trước máy tính của mình. Cơ hội để các hacker nhắm mục tiêu vào bạn thực sự là rất nhỏ. Hầu hết các mối nguy hiểm đều xuất phát từ thực tế là nhiều người dùng thiếu kiến thức chung về internet và máy tính, nơi mà từ đó bạn có thể bị khai thác. Vì vậy, hãy kiện toàn chính mình bằng các thông tin quan trọng nhất được đề cập trong bài viết này.

Link download bản dịch tại đây: https://mega.nz/#!GfRkmQzS!bi_U3Mc_tA3xeQUKiX27NH-oeHLpc1MrYgibUZC7qtc

Danh mục chính của bài viết:

  1. Tin tặc (hackers) là gì?
  2. Những nguyên tắc cơ bản
  3. Computers
  4. Điện thoại và máy tính bảng
  5. Mạng xã hội
  6. Trò chuyện và gọi điện thoại
  7. Nâng cao

*** Toàn bộ hướng dẫn này đã được tác giả đồng ý cho phép dịch sang tiếng Việt và chia sẻ lại cho người thân, bạn bè nhằm giúp mọi người nâng cao keiesn thức cũng như qua đó tự bảo vệ bản thân mình trên không gian mạng!

(Người dịch: Kienmanowar – m4n0w4r)